ẤN TƯỢNG VỚI GIA ĐÌNH BA ANH EM TRAI VỚI TÂM HUYẾT LÀM TRANH LÁ BỒ ĐỀ Ở MẢNH ĐẤT CỐ ĐÔ NINH BÌNH

Từng khởi nghiệp từ các sản phẩm thiên nhiên, anh Hoàng Thanh Phương ấp ủ tạo ra một vật phẩm lưu niệm gì mang đặc trưng của mảnh đất Cố đô – Ninh Bình, một sản phẩm mà ai đến Ninh Bình đều không thể quên.

Đến năm 2018, trong một lần xem chiếc lá bồ đề khô của một người bạn đem về từ Ấn Độ, anh Hoàng Thanh Phương chợt nảy ra suy nghĩ: dọc con đường Tràng An, có hàng vạn cây bồ đề xanh mướt, với hàng triệu triệu chiếc lá mà không ai nghĩ đến khai thác như ở Đất Phật xa xôi. Đem ý tưởng đó, anh Phương chia sẻ với bạn là với anh Vũ Trung Đức Giám đốc HTX Sinh Dược. Sau nhiều lần thử nghiệm, tìm tòi, hai người bạn đã tìm ra cách sơ chế lá bồ đề. Những chiếc lá bồ đề được bóc tách phần thịt lá, giữ nguyên phần xương được chế biến thành những món đồ lưu niệm nho nhỏ, trên đó viết những chữ thư pháp cầu chúc Bình An. Đem những món quà đó tặng bạn bè, anh Phương nhận được những phản hồi khá tích cực.

Sau 3 năm, có những lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc, nhưng anh Hoàng Thanh Phương vẫn kiên trì đi theo con đường đã chọn. Dần dần, những tác phẩm tranh lá bồ đề ra đời, mang theo nhiều ý nghĩa nhân văn, hướng Tâm, hướng Thiện. Những tác phẩm tranh lá bồ đề cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm và yêu thích của nhiều người.

Anh Phương có anh trai là anh Hoàng Thanh Bình, trong những lần tình cờ đến phòng tranh làm giúp em trai, sẵn “máu” nghệ thuật trong người, đồng thời thấy công việc làm tranh lá bồ đề hay và ý nghĩa nên anh Bình quyết định gắn bó luôn. Anh Bình là tác giả của những tác phẩm như tranh Bồ đề ngàn năm, tranh Thuyền Bát giác, tranh bồ đề Khổng tước,…

Cũng là người có năng khiếu nghệ thuật, anh Hoàng Hoài Nam – em trai của anh Phương từ lâu đã yêu thích viết chữ thư pháp trên giấy hay sỏi, đá, những tác phẩm của anh Nam là tranh chữ thư pháp, chữ nghệ thuật trên lá bồ đề, tranh bồ đề xếp hoa chữ mạ vàng, hay đặc biệt là khắc hình trên lá bồ đề như hình Đức Phật, Bác Hồ hay đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây đều là những sản phẩm đòi hỏi sự tài hoa, khéo léo cùng sự tinh tế trong nghệ thuật.

Cùng chung lý tưởng, ba anh em trai Bình, Phương, Nam đã cùng nhau nghiên cứu, sáng tạo những sản phẩm nghệ thuật từ tranh lá bồ đề, tạo nên nhiều sản phẩm độc đáo và có ý nghĩa sâu sắc mang đậm nét Phật giáo.

Đến nay những tác phẩm nghệ thuật từ lá bồ đề đã bay xa, không chỉ khắp các vùng miền trong nước, mà còn theo chân du khách ra nước ngoài. Từ thành công của tranh lá bồ đề, ba anh em luôn tâm niệm gửi gắm sự giác ngộ, ươm mầm thiện đến thế hệ trẻ tương lai.